• hotro@visasaigon.net
  • 0938-635-925

Cuộc khủng hoảng di dân đang gây áp lực lớn lên các nước tham gia hiệp định Schengen và gây nên tranh cãi ngay trong nội bộ các nước này. Tuy nhiên trước đó, hiệp ước đi lại tự do này đã từng là xu hướng mà các khối liên minh kinh tế, chính trị trên thế giới một mực hướng tới.

Vậy khối Schengen là gì và VISA Schengen đang gặp phải những vấn đề gì trong hiện tại?

Giới thiệu chung về visa Schengen:

Thỏa thuận Schengen được ký kết vào năm 1985 và có hiệu lực từ năm 1995. Hiện tại những nước tham gia vào hiệp định này, (trong đó có VISA Schengen chung) có 28 thành viên, trong đó có 4 quốc gia không thuộc liên minh châu Âu EU. Song song với đó, có 6 nước trong EU vẫn duy trì biên giới riêng của mình là Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ireland, Romania và Anh.

Hiệp định này được thiết lập chính là nhằm tạo ra một biên giới bên ngoài duy nhất, và một bộ quy tắc nhằm kiểm soát biên giới chung. Điều này tạo ra những thuận lợi đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến:

- Giải quyết người tị nạn.

- Truy đuổi tội phạm: cảnh sát có quyền đuổi theo bọn tội phạm bị nghi ngờ qua biên giới mà không cần lo đến giấy phép.

- Tạo ra một danh sách chung những nước mà công dân nước ngoài yêu cầu VISA nhập cảnh.

- Tạo ra một hệ thống thông tin an ninh chung, cho phép các trạm cảnh sát và lãnh sự quán có cơ sở dữ liệu được chia sẻ để dễ dàng kiểm soát các đối tượng tình nghi.

- Đồng bộ hóa thị thực giữa các nước trong khối Schengen, theo đó nếu như đến du lịch tại những nước này, khách du lịch có thể tự do đi lại giữa các quốc gia chỉ với một VISA ngắn hạn. Nó cũng cho phép chuyển sân bay tại các sân bay quốc tế tại những nước Schengen. Người không phải công dân thuộc khu vực liên minh châu Âu được tạo điều kiện hết sức khi không bị yêu cầu kiểm tra ID khi họ đang du lịch trong khu vực.

Những lo ngại về Hiệp định Schengen trong thời điểm hiện tại:

Thời gian đầu mới hình thành, hiệp định này đã gỡ bỏ hàng loạt các rào cản và là điều kiện đắc lực cho sự phát triển quan hệ về kinh tế, văn hóa và dịch vụ giữa các nước. Thậm chí nó còn được đánh giá là hình thức tổ chức của thế giới trong tương lai.

Nhưng qua thời gian, hiệp định này đã bộ lộ những hạn chế và rơi vào khủng hoảng cả về những quyết sách nội bộ lẫn những nghi ngờ về sự an ninh và bền vững của visa Schengen. Nguyên nhân bao gồm cả những yếu tố về kinh tế chính trị và an ninh.

Một vài quốc gia công bố vỡ nợ và không thể tự chi trả cho các hoạt động của mình, nợ xấu dồn đến đỉnh điểm không chỉ làm đình trệ một vài quốc gia mà ảnh hưởng đến toàn bộ các nước liên quan, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là các quốc gia nằm trong một thể thống nhất này.

Không chỉ vậy, dòng người di cư khổng lồ chạy trốn từ vùng chiến tranh và các vung xung đột vũ trang đã khiến một số nước quyết định đóng cửa biên giới hoặc hạn chế số lượng các tuyến đường sắt và đường giao thông khác trên biên giới với nước khác.

Cuộc khủng hoảng đưa các quốc gia vào tình thế khép chặt biên giới hơn để đối phó với sự tràn vào của dân nhập cư, và trở nên đỉnh điểm sau vụ khủng bố diễn ra vào ngày 13 tháng 11 tại Paris năm2015.

Người ta lo lắng rằng, một khi những kẻ có ý đồ xấu như khủng bố đã đi được vào trong khối và với việc di chuyển dễ dàng như vậy, hoạt động kiểm soát sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Trong khi điều khoản của EU quy định rằng các quyết định đóng cửa biên giới chỉ nên được thực hiện như một biện pháp cuối cùng, trong một phạm vi giới hạn và trong một khoảng thời gian nhất định thì trong thời điểm hiện tại các nước đã áp dụng hầu hết cho quốc gia mình.

Tuy vậy người ta có quyền hy vọng vào một tương lai ổn định hơn cho khối Schengen và liên minh châu Âu EU. Những hoạt động cấp visa Schengen vẫn được diễn ra bình thường và nếu như bạn có kế hoạch tới những quốc gia này, bạn có thể liên hệ chúng tôi để nhận được tư vấn giải đáp chính xác và kịp thời nhất.

Thị thực Schengen được cấp bởi các nước: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hi Lạp, Hungary, Iceland, Italia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sỹ.

Mục đích của việc yêu cầu thị thực đối với công dân của một số nước nhất định là để kiểm soát những cá nhân có thể nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia đó cũng như các quốc gia khác trong khối Schengen. Các quốc gia trong khối này thường cùng quyết định về quốc tịch của những đối tượng trong diện yêu cầu thị thực. Dựa trên thực tế những vấn đề về nhập cư, an ninh cũng như những mối quan ngại về chính trị, nhóm các nước Schegen sẽ chọn ra các quốc gia cần áp dụng yêu cầu này. Để có những hiểu biết đầy đủ về các quy định và yêu cầu liên quan đến việc xin thị thực Schengen, chúng tôi mong muốn các bạn hãy đọc kỹ tất cả thông tin ở trang này.

Thị thực Schengen là gì?

Nếu bạn muốn tới một những quốc gia thuộc khối Schengen trong một khoảng thời gian ngắn và là công dân của quốc gia có áp dụng yêu cầu thị thực, bạn cần có một visa Schengen trước khi nhập cảnh. Bạn có thể tham khảo thêm những quốc gia được miễn thị thực tại trang website của Đại sứ quán đất nước mà bạn định đến. Nếu hiện tại bạn đã có những loại giấy tờ cho phép cư trú hay trở lại từ một nước trong khối Schengen, bạn không cần thị thực để nhập cảnh vào các nước trong khối này nữa.

Nếu bạn đã được cấp thẻ cư trú theo quy định của Liên Minh Châu Âu về quyền tự do đi lại, bạn được miễn thị thực khi nhập cảnh vào khối Schengen. Quy định này được áp dụng cho các thẻ cư trú được cấp theo Chỉ thị 2004/38/EC và các thẻ cư trú được cấp trước khi chỉ thị này có hiệu lực. Thẻ này có thể là một thẻ nhựa có kích cỡ bằng thẻ tín dụng, hay cũng có thể là giấy phép cư trú dán trong hộ chiếu.

Với thị thực Schengen, bạn không được lưu lại tại một nước thuộc khối Schengen quá 3 tháng, không được làm việc hưởng lương hay thành lập doanh nghiệp, tham gia kinh doanh, ngành nghề.

Với thị thực Schengen, bạn sẽ có quyền lưu trú trên toàn vùng thuộc khối Schengen trong khoảng thời gian tối đa là 90 ngày trong vòng 6 tháng.

Bạn không được phép làm việc khi sở hữu visa Schengen. Tuy nhiên, trong thời gian dưới 3 tháng, bạn có thể thực hiện các hoạt động nhất định liên quan tới công việc khi không có giấy phép lao động.

Việc cấp thị thực Schengen hiện được tiến hành tùy theo hoàn cảnh và tùy theo sự đánh giá đối với mỗi trường hợp riêng biệt, với các tiêu chí như mục đích chuyến đi và dự định thời điểm về nước.

Cần lưu ý rằng, thời gian kể từ khi nộp hồ sơ xin thị thực đến khi bạn khởi hành chuyến đi không quá 3 tháng.

Nếu hiện tại bạn đang sở hữu một thị thực Schengen vẫn còn hiệu lực (hay nếu bạn vẫn chưa sử dụng hết số ngày trên thị thực), nhưng vẫn muốn xin thị thực mới, thì trước hết thị thực cũ của bạn phải được hủy bỏ tại Lãnh sứ quán cấp thị thực đó.

Thị thực Schengen có giá trị trên những quốc gia nào?

Tuy rằng visa đi châu Âu thường được gọi là visa Schengen nhưng không phải tất cả các quốc gia thuộc EU đều tham gia hiệp định này, cũng như một số quốc gia khác không thuộc liên minh châu Âu nhưng vẫn có mặt trong khối Schengen.

a. Các nước Schengen mà cũng là thành viên EU:

 1. Áo

 2. Bỉ

 3. Cộng hòa Séc

 4. Đan Mạch (trừ quần đảo Faroe và đảo Greenland).

 5. Estonia

 7. Phần Lan

 8. Pháp (ngoại trừ các khu vực ở nước ngoài và vùng lãnh thổ).

 9. Đức

 10. Hy Lạp

 11. Hungary

 12. Ý

 13. Litva

 14. Lithuania

 15. Luxembourg

 16. Malta

 17. Hà Lan (trừ đảo Caribbean )

 18. Ba Lan

 19. Bồ Đào Nha

 20. Slovakia

 21. Slovenia

 22. Tây Ban Nha (với ngoại lệ một phần cho Ceuta và Melilla *)

 23. Thụy Điển

b. Ngoài ra, còn có ba quốc gia rất nhỏ mà cũng là một phần của Khu vực Schengen, vì biên giới của họ với các nước chính thức Schengen là hoàn toàn mở:

 24. Monaco  (chỉ giáp Pháp).

 25. San Marino (bao quanh bởi Italy).

 26. Vatican (bao quanh bởi Italy).

c. Bên cạnh đó còn tồn tại các bộ phận của khu vực Schengen bên ngoài của Châu Âu bao gồm:

(1) Quần đảo Canary , một phần của Tây Ban Nha khơi bờ biển Tây Phi.

(2) Azores , một phần của Bồ Đào Nha cũng đã lên các hòn đảo Tây Phi.

(3) Madeira , một phần của Bồ Đào Nha đã lên các hòn đảo xa ngoài Đại Tây Dương.

 (4) các thành phố Ceuta và Melilla (và có lẽ là vùng lãnh thổ lân cận không có người ở) là một phần của Tây Ban Nha, nhưng nằm trên bờ biển Bắc Phi.

Lưu ý:

Các nước thành viên sẽ tham gia Schengen trong tương lai:

 1. Bulgaria

 2. Croatia

 3. Síp

 4. Romania

Thành viên EU không thực hiện đường biên giới chung:

Thực ra những quốc gia này có tham gia hiệp ước Schengen nhưng chỉ tham gia ở một số hạng mục, trong đó không bao gồm việc tự do đi lại giữa các quốc gia. Để đến những nước này cần phải xin visa riêng.

 1. Ireland

 2. Vương quốc Anh (UK)

Một số lưu ý đối với thị thực Schengen:

Ngoài thị thực ngắn hạn và thị thực du lịch, còn một loại thị thực Schengen khác: Thị thực quá cảnh tại sân bay cho phép người sở hữu đi qua khu vực quốc tế tại sân bay trong địa phận các nước thuộc khối Schengen, mà không cần đi qua vùng lãnh thổ của quốc gia đó.

Chú ý rằng các giấy tờ cần thiết để được cấp thị thực quá cảnh tại sân bay có thể khác với những giấy tờ yêu cầu cho thị thực nhập cảnh ngắn hạn.

Chú ý rằng, ngay cả khi bạn đang sở hữu thị thực Schengen, bạn vẫn bị quản lý nhập cảnh, và không được đảm bảo là có thể nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia Schengen nào.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thị thực ngắn hạn Schengen. Nếu bạn đang có ý định tới một hai nhiều quốc gia trong khối này, bạn chỉ cần xin một visa duy nhất. Mọi vấn đề thắc mắc về visa Schengen, những yêu cầu của Đại sứ quán, những điểm chưa rõ về hồ sơ và cách thức nộp hồ sơ…bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hệ thống tư vấn trực tuyến hoặc để lại địa chỉ liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại để hỗ trợ cho bạn.

Visa Schengen là visa dành riêng cho các quốc gia tham gia khối hiệp ước chung Schengen. Theo đó, những nước nằm trong khu vực này sẽ có một biên giới bên ngoài duy nhất, và một bộ quy tắc nhằm kiểm soát biên giới chung. Đây là một thành tựu của liên minh châu Âu EU, cho phép các nước trong khu vực sử dụng visa chung. Do vậy nếu như đến những quốc gia này, bạn có thể tự do đi lại tự do giữa các nước chỉ với một VISA ngắn hạn. Visa này cũng cho phép du khách được chuyển sân bay quốc tế tại những nước trong khối này.

Hồ sơ làm visa Schengen được áp dụng chung cho tất cả các nước thành viên. Tuy rằng trong quá trình làm visa mỗi nước sẽ có một số yêu cầu riêng biệt nhưng về cơ bản, tất cả hồ sơ đều đi theo mẫu chung sau:

 
Hồ sơ VISA du lịch Schengen:

1. 02 hình 3.5×4.5 (nền trắng không quá 6 tháng).

2. Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký.

3. CMND (photo, công chứng).

4. Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang).

5. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng).

6. Chứng minh công việc tại Việt Nam:

- Nếu người xin visa là nhân viên thì cần cung cấp Bản sao Hợp đồng lao động (có đóng dấu treo cả công ty), Bản lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch.

- Nếu người xin visa là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp Bản sao Giấy phép kinh doanh (có công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có).

7. Chứng minh tài chính: : giấy tờ nhà đất (nếu có), sổ tiết kiệm (nếu có) (bản sao, công chứng không quá 2 tháng), hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại.

8. Lịch trình chuyến đi:

- Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn tương ứng với thời gian lưu trú.

- Giấy đặt vé máy bay.

- Bảo hiểm du lịch.

 

Hồ sơ VISA  thăm thân nhân Schengen:

1. 02 hình 3.5×4.5 (nền trắng không quá 6 tháng).

2. Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký.

3. CMND (photo, công chứng).

4. Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang).

5. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng).

6. Chứng minh công việc tại Việt Nam:

- Nếu người xin visa là nhân viên thì cần cung cấp Bản sao Hợp đồng lao động (có đóng dấu treo cả công ty), Bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch.

- Nếu người xin visa là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp Bản sao Giấy phép kinh doanh (có công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có).

7. Chứng minh tài chính: giấy tờ nhà đất (nếu có), sổ tiết kiệm (nếu có) (bản sao, công chứng không quá 2 tháng), hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại.

8. Người bảo lãnh:

- Thư mời

- Bản scan Hộ chiếu

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ người mời và người được mời.

- Chứng minh tài chính người bảo lãnh nếu người bảo lãnh là người chi trả chuyến đi: Xác nhận công việc, Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất,…

9. Lịch trình chuyến đi:

- Giấy đặt vé máy bay.

- Bảo hiểm du lịch.

 

Hồ sơ VISA công tác Schengen:

1. 02 hình 3.5×4.5 (nền trắng không quá 6 tháng).

2. Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký.

3. CMND (photo, công chứng).

4. Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang).

5. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng).

6. Sơ yếu lí lịch bản gốc.

7. Chứng minh mục đích công tác:

- Thư mời của công ty.

- Quyết định cử đi công tác của công ty tại Việt Nam.

8. Chứng minh công việc tại Việt Nam:

- Nếu người xin visa là nhân viên thì cần cung cấp Bản sao Hợp đồng lao động (có đóng dấu treo cả công ty).

- Nếu người xin visa là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp Bản sao Giấy phép kinh doanh (có công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có).

9. Lịch trình chuyến đi:

- Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn tương ứng với thời gian lưu trú.

- Giấy đặt vé máy bay.

- Bảo hiểm du lịch.

Như vậy, có thể thấy, visa Schengen là visa ngắn hạn, áp dụng cho các trường hợp du lịch, công tác, thăm thân và quá cảnh trong thời gian ngắn. Nếu bạn đến những quốc gia này theo diện dài hạn, bạn vẫn phải tuân theo quy định riêng của từng nước chứ không có visa Schengen diện dài ngày.

Bạn có thể được cấp visa Schengen cho phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần với thời gian lưu trú không quá 3 tháng. Với visa Schengen, bạn cũng có thể đến một nước bất kỳ hoặc có điểm khởi hành không thuộc khối Schengen để chuyển tiếp chuyến bay sang một nước thứ 3 ngoài Schengen.

Tuy hiện tại khối Schengen đang đứng trước những nguy cơ tan vỡ do ảnh hưởng từ làn sóng di cư và áp lực khủng bố, nhưng hiện tại, việc làm visa và tới những quốc gia này vẫn diễn ra bình thường. Bạn vẫn có thể tiến hành kế hạch của mình như đã dự định từ trước mà không gặp bất cứ rào cản nào.

Mặc cho những bất ổn chính trị trong thời gian gần đây, tình hình xin visa đi các nước Schengen vẫn diễn ra bình thường, lượng hồ sơ khách đi những nước trong khu vực này thậm chí còn chiếm tỉ lệ cao hơn những hồ sơ xin visa đi Mỹ hay châu Á hiện nay. Nếu như bạn đang có ý định làm visa đi các nước thuộc hiệp ước này thì có một số điểm lưu ý quan trọng không nên bỏ qua. Visa Năm Châu xin chia sẻ với bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến quá trình làm visa Schengen, cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất để lên kế hoạch đi châu Âu được hợp lý nhất.

Xin visa nước nào dễ nhất?

Khái niệm dễ hay khó khi xin visa chủ yếu tập trung ở những yêu cầu giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ mà Đại sứ quán yêu cầu, quá trình xét duyệt visa nói chung, và cuối cùng là thời hạn visa mà cơ quan lãnh sự xét cấp cho người xin visa.

Khối Schengen bao gồm 26 nước: Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Hà Lan, Bỉ, Áo, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Séc, Hungari, Bungari,…Trong đó Pháp được coi là quốc gia xin visa dễ nhất. Điều này khá dễ hiểu bởi du lịch là lĩnh vực Pháp rất chú trọng phát triển trong nền kinh tế của mình.

Những quốc gia thường được nhắc tới khi đi du lịch, đồng thời cũng không quá khó khăn khi xin visa còn lại bao gồm Italia và Tây Ban Nha. Thông thường, để đảm bảo cho chuyến đi của mình được diễn ra đúng kế hoạch, khách hàng thường chọn điểm xin visa là những quốc gia dễ sau đó sẽ tiến hành bay sang những nước trong lịch trình đã định trước đó.

Những quốc gia còn lại nếu chọn diện visa công tác, có thư mời từ công ty đối tác thì thủ tục sẽ đơn giản hơn, có tỉ lệ đỗ visa cao hơn. Ngược lại visa diện du lịch rất khó xin visa thành công đơn giản vì những quốc gia này có nền kinh tế phát triển và không khuyến khích du lịch nhiều.

Một số thông tin cần lưu ý khi làm visa Schengen:

1. Hồ sơ:

Những quốc gia này đều có form mẫu chung khi xin visa ngắn hạn hay vẫn thường gọi là visa Schengen. Đơn khai và những giấy tờ cơ bản đều được quy định giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể thấy Visa Năm Châu vẫn chia thành hồ sơ visa các nước riêng biệt mà không chỉ để một bộ hồ sơ Schengen. Đó là vì sao? Đây là bởi vì mỗi quốc gia lại có chính sách thị thực riêng của mình, do đó việc bổ sung một số giấy tờ chứng minh là điều dễ hiểu.

Những nước được liệt vào diện khó xin visa và hay bị trượt là Hà Lan vì không phỏng vấn và xét visa bên Malaysia; Thụy Điển, Đan Mạch, Bồ Đào Nha cũng tương đối khó, Ý thì thường yêu cầu bổ sung  hồ sơ nhiều lần, Đức yêu cầu thư mời gốc và theo mẫu, một số quốc gia lại chỉ yêu cầu thư mời scan…Nói chung mỗi nước sẽ có những yêu cầu và đòi hỏi khác nhau.

2. Xin lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn:

Việc xin lịch hẹn có ảnh hưởng không kém so với việc chuẩn bị hồ sơ hay phỏng vấn visa. Có những quốc gia rất khó xin lịch hẹn như Séc hay Ba Lan. Không thể xin được lịch hẹn tương đương với kế hoạch xin visa cũng sẽ không được tiến hành. Đây cũng là một trở ngại rất lớn đối với người xin visa do vậy chọn địa điểm đến đầu tiên là điều hết sức quan trọng khi muốn làm visa Schengen.

3. Địa điểm nộp hồ sơ:

Một số quốc gia nộp hồ sơ tại Lãnh Sứ quán như: Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Ba Lan, Na Uy, Thụy Sỹ, Phần Lan.

Một số quốc gia khác lại nộp hồ sơ thông qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ như Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, bởi không phải quốc gia nào cũng đặt Đại sứ quán tại Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về việc làm visa Schengen. Nếu như có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến hoạt động xin visa bạn có thể liên hệ tới bộ phận tư vấn của chúng tôi, thông qua hệ thống tư vấn trực tuyến, số điện thoại đường dây nóng hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề của bạn.

Bất cứ ai khi làm visa đều có thể gặp phải những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục. Với những loại visa đặc biệt như visa Schengen, có giá trị trên nhiều quốc gia thì những vấn đề phát sinh có lẽ còn nhiều hơn nữa. Dưới đây là một số giải đáp cho những câu hỏi thông thường về visa Schengen, được chúng tôi tổng hợp từ trang wesite của các đại sứ quán dành cho bạn tham khảo.

1. Tôi có thể nộp hồ sơ xin visa tại đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan ngoại giao của nước bạn dự định đến đặt ở nước sở tại (Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự Quán), nơi bạn đang định cư hoặc được phép định cư. Ở một số quốc gia, bạn có thể nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan ngoại giao của các nước nằm trong khối Schengen hoặc qua một cơ quan trung gian. Ở những quốc gia khác, bạn có thể thuê một tổ chức thương mại đứng ra lo thủ tục xin visa cho bạn.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan ngoại giao của nước mà bạn dự định đến hoặc sẽ lưu lại lâu nhất trong khối Schengen. Trường hợp bạn sẽ lưu lại những nước này trong khoảng thời gian như nhau và không thể định được nước nào sẽ là nơi đến chính, bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại nước Schengen đầu tiên bạn dự định đến.

Tuy nhiên nếu bạn xin visa với mục đích du lịch chỉ có Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha chấp nhận visa du lịch cho các du khách có quốc tịch Việt Nam.Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha.

2. Thủ tục xin visa Schengen như thế nào?

Về nguyên tắc, thời gian cấp visa sớm nhất là cách ngày khởi hành 3 tháng. Do đó, dù bạn đặt hẹn từ rất sớm, nhưng nếu bạn dự định khởi hành vào ngày 01 tháng 08 chẳng hạn, visa của bạn sẽ không được cấp trước ngày 01 tháng 05.

Để nộp hồ sơ, bạn phải điền đầy đủ thông tin vào đơn xin visa Schengen, ký tên ở hai mặt đơn (phần câu hỏi số 37 và cuối đơn), kèm theo tấm hình thẻ theo qui cách hộ chiếu. Hình thẻ phải đạt chuẩn, với kích cỡ 35x45mm. Nhấn vào đường dẫn ở góc phải đầu trang để tải đơn xin visa ở dạng pdf. Bạn phải đích thân đến nộp hồ sơ tại cơ quan ngoại giao nước Schengen với hộ chiếu có giá trị sử dụng không quá 10 năm và còn hạn sử dụng ít nhất 90 ngày so với ngày hết hạn visa.

3. Tôi sẽ được dán vào hộ chiếu?

Đúng vậy. Cơ quan ngoại giao nơi bạn xin visa sẽ cấp visa vào trang trống trong hộ chiếu của bạn với những thông tin sau:

- Loại visa, chẳng hạn như loại A (quá cảnh sân bay), loại C (ngắn hạn) hoặc D (dài hạn).

- Ngày nộp hồ sơ (ngày/tháng/năm).

- Mã nước nhận hồ sơ.

- Ngày cấp visa.

- Thời hạn và thời gian lưu trú của visa.

- Giá trị visa: một lần hoặc nhiều lần.

4. Điều kiện để tôi được cấp visa là gì?

Sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục, tùy vào nước bạn đến nộp hồ sơ và loại visa.  Bạn có thể tham khảo trước những loại giấy tờ cần nộp (bằng cách tìm hiểu trên mạng hoặc gọi đến nơi bạn sẽ nộp hồ sơ). Các cơ quan này sẽ cung cấp thông tin cho bạn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Nơi nhận hồ sơ sẽ xác minh bạn có phải là nguy cơ gây hại cho cộng đồng, an ninh quốc gia hay quan hệ quốc tế không? Bạn đã từng bị từ chối cấp visa Schengen chưa? Rủi ro từ mục đích chuyến đi và việc lưu trú bất hợp pháp sẽ được cân nhắc.

Những lý do phổ biến nhất khi xin visa vào khối Schengen là:

- Thăm thân nhân/bạn bè.

- Du lịch

- Công tác

Tùy vào mục đích chuyến đi, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những giấy tờ tương ứng như:

- Bằng chứng bạn có khả năng trang trải cho việc đi lại và chi phí ăn, ở cho suốt chuyến đi.

- Xác nhận đặt phòng, thư mời của cá nhân được hợp thức hóa hay giấy bảo lãnh của đối tác kinh doanh.

- Giấy tờ chứng minh việc bạn sẽ về nước (thư bảo lãnh của công ty hay những bằng chứng khác).

- Bảo hiểm du lịch bao gồm chi phí hồi hương, phí chăm sóc y tế, phí nhập viện trong trường hợp khẩn. Gói bảo hiểm phải có giá trị bồi hoàn tối thiểu là €30,000, cho toàn khối Schengen và trong suốt chuyến đi của bạn.

5.Thời gian để cấp visa là bao lâu?

Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu là lần đầu xin visa Schengen, bạn nên nộp sớm để đảm bảo cho việc khởi hành đúng lịch trình.

6. Tôi có phải nộp phí visa?

Khi nộp hồ sơ, bạn phải đóng một số tiền để hỗ trợ cho phí quản lý. Phí này sẽ không được hoàn khi visa bị từ chối. Các nước trong khối Schengen đã thỏa thuận về mức phí này. Theo qui định, bạn sẽ đóng phí bằng tiền của đất nước mình. Trong vài trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ trả bằng ngoại tệ nếu không thể đổi được.

7. Visa có giá trị trong bao lâu?

Visa thường được cấp trong khoảng thời gian bạn xin, với giá trị tối đa là 90 ngày cho thời hạn sử dụng 180 ngày. Thông tin trên nhãn VISA sẽ thể hiện bạn được phép lưu trú trong khối Schengen trong bâu lâu, ngày hiệu lực và hết hạn của visa. Sau thời hạn đó, visa sẽ không còn giá trị. Do vậy, bạn nên tính đến khả năng chuyến đi của mình có thể bị trì hoãn. Đừng khởi hành vào ngày cuối trước khi visa hết hạn mà nên dự phòng thêm vài ngày.

8. Ai là người quyết định việc cấp visa?

Hầu hết các cơ quan ngoại giao có thẩm quyền tự xét duyệt đơn. Nhưng kể từ khi Schengen visa có giá trị sử dụng cho 26 nước, một số quốc gia yêu cầu: với công dân của một số nước, phải khai báo hoặc tham khảo ý kiến của họ trước. Qui trình này có thể mất 7 ngày; do vậy, bạn nên dự trù thêm thời gian khi nộp hồ sơ.

9. Tôi có thể làm gì khi hồ sơ bị từ chối?

Khi hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được bản sao quyết định có giải thích lý do. Bạn có thể khiếu nại quyết định này bằng văn bản (không giải quyết email) trong vòng 4 tuần kể từ ngày ra quyết định (địa chỉ gởi sẽ được nêu trong thư). Bạn cũng có thể ủy quyền người khác khiếu nại thay hoặc đại diện cho bạn tại các phiên tòa. Người này phải được bạn ký giấy ủy quyền (bằng tiếng Hà Lan, Pháp hoặc Anh).

Cơ quan chức năng cấp visa sẽ xem xét khiếu nại của bạn. Nếu được duyệt, cơ quan ngoại giao sẽ được phép cấp visa. Nếu không, bạn sẽ nhận được thư giải thích lý do tại sao khiếu nại của bạn không được xem xét. Thủ tục khiếu nại thường mất khoảng vài tháng.

10. Tôi cần mang theo giấy tờ gì khi du lịch bằng VISA Schengen?

Khi đến các nước trong khối bằng visa Schengen, bạn nhớ mang theo bản sao của tất cả giấy tờ hoặc bằng chứng mà bạn đã sử dụng để xin visa. Visa Schengen không cho bạn quyền mặc nhiên vào các nước trong khối. Bạn vẫn có thể bị Hải quan yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan đến nguồn tài chính cũng như thời gian và mục đích của chuyến đi của bạn khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế.

11. Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về visa tại đâu?

Tùy vào câu hỏi, bạn có thể liên lạc với những cơ quan chức năng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Nếu bạn còn những thắc mắc ngoài những câu hỏi trên, hãy liên hệ đến Hotline: 0938-635-935 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thể, kịp thời và chính xác nhất.

Bạn có nhu cầu làm VISA, hãy gọi đến Hotline: 0938-635-925